Ngày 17 tháng 8 năm 2022 Tại Hội trường Khách sạn Sao Mai, số 178 Nguyễn Huệ, Phường 2, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản tổ chức Hội nghị “Nông sản, thực phẩm Việt thích ứng với bối cảnh tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt về phòng chống Sar-CoV2, thực thi Lệnh 248 và 249 của Trung Quốc”, bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Hội nghị nhằm chia sẻ thông tin thị trường, tăng cường phối hợp cùng địa phương nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, Hợp tác xã nông nghiệp, đồng thời quảng bá và truyền thông về chất lượng của nông sản Việt Nam, nhất là các sản phẩm nông sản, thực phẩm chủ lực xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc cho các đại biểu đến từ 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu long (Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Xúc tiến thương mại, Hội nông dân). Tại tỉnh Đồng Tháp có sự tham dự của các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh (Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Chăn nuôi thú y và thủy sản, Chi cục phát triển nông thôn, Chi cục kiểm lâm, Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Nước sạch nông thôn,…); Phòng Nông nghiệp và PTNT/ Phòng Kinh tế thành phố, Hợp tác xã, tổ hợp tác, Hội quán nông dân; Các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong nông nghiệp.
Đại biểu tham dự tại Hội trường Khách sạn Sao Mai
Tại Hội nghị, đại diện Văn phòng SPS Việt Nam đã thông tin chi tiết về biện pháp quản lý an toàn thực phẩm nông sản thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc (Lệnh 249); cảnh báo vi phạm về an toàn thực phẩm nông sản thực phẩm khi nhập khẩu vào Trung Quốc. Lệnh 249 của Trung Quốc ban hành ngày 12/4/2021 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 quy định bảo đảm an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu, bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của con người, động vật và thực vật.
Thực phẩm nhập khẩu lần đầu tiên vào Trung Quốc phải thực hiện đánh giá rủi ro; công bố danh mục thực phẩm được phép nhập khẩu; chỉ định cửa nhập khẩu; thực hiện kiểm dịch và phê duyệt đối với thực phẩm nhập khẩu thuộc diện phải kiểm dịch; thực hiện quản lý và đăng ký doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu vào Trung Quốc; kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc... Vì vậy, các doanh nghiệp khi xuất khẩu nông sản thực phẩm vào Trung Quốc cần quan tâm bảo đảm trách nhiệm chính đối với sản phẩm do mình sản xuất; thông tin về hồ sơ doanh nghiệp phải được cập nhật kịp thời và chính xác; đồng thời cần quan tâm đến quy định yêu cầu của thị trường như các chỉ tiêu, nhãn hiệu và đóng gói thực phẩm, đặc biệt là chú trọng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm...
Đại diện Cục Bảo vệ thực vật thông tin về việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc (Lệnh 248), thực phẩm nông sản nguồn gốc thực vật...
Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn thông tin về quy định thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Lạng Sơn và biện pháp tạo thuận lợi hàng hóa thương mại nông sản trong bối cảnh Hải quan Trung Quốc tăng cường phòng, chống dịch Sar-CoV2.
Đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải - Trung Quốc thông tin về tiềm năng thị trường Trung Quốc đối với nông sản thực phẩm Việt Nam xuất khẩu. Viện Cây ăn quả miền nam thông tin về quản lý dịch hại tổng hợp trong xuất khẩu trái cây tươi vào thị trường Trung Quốc. Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch thông tin về giải pháp sơ chế, bảo quản trái cây tươi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.
Tại Hội nghị, đại diện Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Cục Bảo vệ thực vật, Văn phòng SPS Việt Nam cũng đã giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp, hợp tác xã về đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu vào Trung Quốc theo Lệnh 248 và 249; đề xuất các giải pháp giúp doanh nghiệp, Hợp tác xã thúc đẩy xuất khẩu trái vào thị trường Trung Quốc..
Trí Tuệ - TTDVNN&NSNT
Tin cùng danh mục
Phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản
Phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản
04:15 23/11/2024Họp BCĐ phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL của Bộ NN&PTNT, giai đoạn 2020 – 2025
Họp BCĐ phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL của Bộ NN&PTNT, giai đoạn 2020 – 2025
04:15 23/11/2024Tập huấn về tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, mã số vùng trồng...........
Tập huấn về tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP tỉnh Đồng Tháp
04:15 23/11/2024Tin xem nhiều
Khôi phục thế mạnh cây có múi
Dịch bệnh đang gây thiệt hại nặng cho các chủ vườn cây ăn quả ở ĐBSCL. ...
Hỗ trợ vật tư nông nghiệp mô hình “Cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến, tiết kiêm nước, ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0”
Hỗ trợ vật tư nông nghiệp mô hình “Cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến, tiết ...
MH trồng nấm bào ngư tại vườn ươm khởi nghiệp NN&PT sản phẩm OCOP tại huyện Tháp Mười
MH trồng nấm bào ngư tại vườn ươm khởi nghiệp NN&PT sản phẩm OCOP tại ...
Kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản tỉnh Đồng Tháp
Ngày 15/7/2019 đến ngày 19/7/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ...
Thăm các hội quán huyện Cao Lãnh
Thăm các hội quán huyện Cao Lãnh