Để góp phần phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam từng bước hội nhập thành công vào nền kinh tế quốc tế, Ngày 21 tháng 9 năm 2019, tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Tiền Giang - xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Các giải pháp kinh tế, kỹ thuật để phát triển bền vững cây ăn quả và lúa thích ứng với biến đổi khí hậu Vùng ĐBSCL”.
Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo một số Cục, Vụ, Viện, Trường, Trung tâm có liên quan; các nhà khoa học; các Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm khuyến nông, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiêp và Nước sạch nông thôn, và đại biểu nông dân các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long; các cơ quan truyền thông và các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm và các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.
Ban chủ tọa Hội thảo
Đồng bằng sông Cửu long là một vùng đất thấp và bằng phẳng, cao độ trung bình phổ biến ở nhiều nơi từ 1 -2 mét so với mực nước biển, được bồi tựu bởi phù sa của dòng sông Mê – kông. Vùng ĐBSCL có diện tích 4 triệu ha (40.816km2), trong đó có trên 2,4 ha diện tích đất canh tác nông nghiệp và gần 811 ngàn ha đất nuôi trồng thủy sản. Vùng đất này là nơi cư trú và sản xuất của 17,8 triệu người dân, Vùng ĐBSCL được xem là là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam, cung cấp hơn 50% sản lượng gạo (trong đó góp 90% lượng gạo xuất khẩu của cả nước) hơn 70% thủy sản và hơn 36% lượng trái cây cho cả nước.
Vùng ĐBSCL hiện đang gặp thách thức lớn đó là vấn đề biến đổi khí hậu; xâm nhập mặn, thiếu phù sa, sạt lở, nước biển dâng điển hình vụ Đông Xuận-2016 nước mặn xâm nhập sâu vào nội địa đã gây thiệt hại lớn đến sản xuất lúa và cây ăn trái của vùng. Thứ hai là vấn đề được mùa – mất giá, sản xuất kém bền vững với nhiều nguyên nhân như lạm dụng phân hóa học, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, … làm chi phí tăng cao, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Toàn cảnh đại biểu tham dự Hội thảo
Hội thảo giải pháp phát triển bền vững cây ăn trái và lúa thích ứng với biến dổi khí hậu Vùng ĐBSCL là cơ hội thuận lợi để các cơ quan quản lý, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và bà con nông dân gặp gỡ trao đổi, giao lưu hợp tác, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm góp phần phát triển sản xuất một nền nông nghiệp sạch, an toàn và phù hợp, thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay.
Tại hội thảo đã đưa ra nhiều giải pháp như: Quản lý cây trồng tổng hợp theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và thân thiện với môi trường; xây dựng hệ thống bảo vệ cây trồng, thoát nước hiệu quả; tận dụng nguồn nước mưa; luân canh cây trồng; quy hoạch và xây dựng hẹ thống đê bao ngăn mặn cho sản xuất nông nghiệp; ssongs chung với biến đổi khí hậu như sống chung với lũ của người dân ĐBSCL; giảm thiểu khí nhà kính trong sản xuất lúa,….
Trí Tuệ - TTDVNN&NSNT
Tin cùng danh mục
Người cựu chiến binh giàu ý chí và nghị lực
Người cựu chiến binh giàu ý chí và nghị lực
04:45 30/04/2025Tập trung phát triển ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp
Tập trung phát triển ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp
04:45 30/04/2025Kỹ thuật trồng lúa hữu cơ, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít 1
Kỹ thuật trồng lúa hữu cơ, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít 1
04:45 30/04/2025Kỹ thuật trồng lúa hữu cơ, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít
Kỹ thuật trồng lúa hữu cơ, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít
04:45 30/04/2025Kỹ thuật trồng lúa hữu cơ, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít
Kỹ thuật trồng lúa hữu cơ, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít
04:45 30/04/2025Tin xem nhiều
Khôi phục thế mạnh cây có múi
Dịch bệnh đang gây thiệt hại nặng cho các chủ vườn cây ăn quả ở ĐBSCL. ...
Hỗ trợ vật tư nông nghiệp mô hình “Cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến, tiết kiêm nước, ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0”
Hỗ trợ vật tư nông nghiệp mô hình “Cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến, tiết ...
MH trồng nấm bào ngư tại vườn ươm khởi nghiệp NN&PT sản phẩm OCOP tại huyện Tháp Mười
MH trồng nấm bào ngư tại vườn ươm khởi nghiệp NN&PT sản phẩm OCOP tại ...
Kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản tỉnh Đồng Tháp
Ngày 15/7/2019 đến ngày 19/7/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ...
Thăm các hội quán huyện Cao Lãnh
Thăm các hội quán huyện Cao Lãnh