Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ Chính phủ Việt Nam cải thiện công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, chiều ngày 12/8/2021, Ngân hàng thế giới thông qua đơn vị tư vấn – Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “ Truy suất nguồn gốc an toàn thực phẩm, quy định hiện hành tại Việt Nam, kinh nghiệm quốc tế và một số đề xuất, khuyến nghị ”.
Tham dự Hội thảo có hơn 110 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương các tỉnh, thành phố trong cả nước; đại diện các doanh nghiệp, các hợp tác xã, các cơ quan báo đài…
Điểm cầu Đồng Tháp có ông Huỳnh Tất Đạt – Phó GĐ Sở NN&PTNT, các Chi cục và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Nước sạch nông thôn cùng dự.
Vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng cạnh tranh của thực phẩm Việt Nam trên cả thị trường nội địa lẫn quốc tế.
Hình chụp từ màn hình
Trong đó, truy xuất nguồn gốc là một phần quan trọng của công tác quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Những năm qua, Việt Nam đã ban hành một số quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm hướng dẫn và tăng cường việc áp dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm của các đơn vị thuộc chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ số trong truy xuất nguồn gốc chưa thực sự phổ biến.
Tại hội thảo, các chuyên gia đã giới thiệu tổng quan về truy xuất nguồn gốc, tình hình áp dụng truy xuất nguồn gốc của các đơn vị trong chuỗi cung ứng rau quả tại Việt Nam, một số hệ thống truy xuất nguồn gốc, công nghệ khả dụng triển khai và kinh nghiệm của quốc tế (Châu Âu, Ý, Hàn Quốc, Trung Quốc).
Đồng thời hội thảo đã khái quát một số nội dung chủ yếu: Tổng quan về hệ thống truy xuất nguồn gốc an toàn thực phẩm, những khái niệm cơ bản về truy xuất nguồn gốc nội bộ và bên ngoài, hệ thống truy xuất nguồn gốc; các khung pháp lý và khung thể chế hiện hành quy định hoạt động truy xuất nguồn gốc; một số đề xuất kế hoạch triển khai…
Trong khuôn khổ dự án, thời gian tới Ban điều phối sẽ tổ chức một số khóa đào tạo cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản về một số chính sách, quy định về truy xuất nguồn gốc, một số hệ thống truy xuất nguồn gốc hiệu quả được các nước trên thế giới sử dụng …
Bích Ngọc – TTDVNN&NSNT
Tin cùng danh mục
Bộ Nông nghiệp và PTNT Phê duyệt ĐA phát triển nuôi trồng thuỷ sản bền vững vùng ĐBSCL đến năm 2030
Bộ Nông nghiệp và PTNT Phê duyệt ĐA phát triển nuôi trồng thuỷ sản bền vững vùng ĐBSCL đến năm 2030
03:56 23/11/2024Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên năm 2021
Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên năm 2021
03:56 23/11/2024Tham dự Hội nghị trực tuyến xúc tiến xuất khẩu hàng trái cây Việt Nam – Trung Quốc
Tham dự Hội nghị trực tuyến xúc tiến xuất khẩu hàng trái cây Việt Nam – Trung Quốc
03:56 23/11/2024Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Nước sạch nông thôn Đồng Tháp tham dự diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm chăn nuôi và thủy sản trong điều kiện dịch COVID-19
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Nước sạch nông thôn Đồng Tháp tham dự diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm chăn nuôi và thủy sản trong điều ...
03:56 23/11/2024Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm trồng trọt trong điều kiện Covid-19
Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm trồng trọt trong điều kiện Covid-19
03:56 23/11/2024Tin xem nhiều
Khôi phục thế mạnh cây có múi
Dịch bệnh đang gây thiệt hại nặng cho các chủ vườn cây ăn quả ở ĐBSCL. ...
Hỗ trợ vật tư nông nghiệp mô hình “Cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến, tiết kiêm nước, ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0”
Hỗ trợ vật tư nông nghiệp mô hình “Cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến, tiết ...
MH trồng nấm bào ngư tại vườn ươm khởi nghiệp NN&PT sản phẩm OCOP tại huyện Tháp Mười
MH trồng nấm bào ngư tại vườn ươm khởi nghiệp NN&PT sản phẩm OCOP tại ...
Kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản tỉnh Đồng Tháp
Ngày 15/7/2019 đến ngày 19/7/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ...
Thăm các hội quán huyện Cao Lãnh
Thăm các hội quán huyện Cao Lãnh