Ngày 8/4/2025 tại Văn phòng Điều phối Đồng bằng sông Cửu long, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (KNQG) và Công ty TNHH Bayer Việt Nam (Bayer) đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm mở rộng hợp tác trong việc phát triển các mô hình canh tác bền vững và thúc đẩy canh tác lúa, sầu riêng, cà phê hiệu quả, an toàn tại Việt Nam trong năm 2025.
Tham dự lễ ký kết có sự tham dự của các đại biểu khối công đến từ Trung tâm KNQG, cục Kinh tế hợp tác, Trung tâm Khuyến nông/ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp 12 tỉnh tham gia Dự án 1 triệu ha lúa chất lượng cao phát thải thấp; Khối tư Đại diện Công ty TNHH Bayer Việt Nam, Công ty TNHH Sài Gòn Kim Hồng và 1 số doanh nghiệp tham gia Đề án.
Mục tiêu chính của biên bản lần này là hỗ trợ xây dựng 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp ở Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời thúc đẩy các mô hình canh tác tiên tiến, quản lý dịch hại hiệu quả và đảm bảo an toàn cho các vùng trồng sầu riêng và cà phê trọng điểm, đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên.
Giám đốc TT KNQG và Giám đốc Nhánh khoa học cây trồng Bayer Việt Nam thực hiện ký kết
Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cho biết: "Đây là một bước tiến quan trọng trong hợp tác công tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật hỗ trợ bà con nông dân giải quyết các thách thức trong nông nghiệp thông qua hệ thống và mạng lưới khuyến nông cộng đồng. Các mô hình chúng tôi thực hiện trong thời gian qua đã thu được các kết quả tích cực để có thể tiếp tục nhân rộng và chuyển giao công nghệ. Chúng tôi tin rằng, cùng với sự hợp tác với Bayer và các đối tác trong chuỗi giá trị, chúng ta sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc nâng cao năng lực nhà nông nhằm ứng dụng các giải pháp canh tác an toàn, hiệu quả, thân thiện với môi trường, gắn liền với mục tiêu quốc gia trong phát triển nông nghiệp bền vững và chuyển đổi kinh tế xanh".
Tại lễ ký kết, hai bên đã phối hợp triển khai các hoạt động chính, gồm: Nông trại cải tiến, cải thiện thực hành quản lý tại nông trại, phổ biến các thực hành canh tác bền vững, các giải pháp nông học tùy chỉnh. Trong đó, thành lập các nông trại kiểu mẫu trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên để trình diễn và nhân rộng các đổi mới trong thực hành canh tác cho cây lúa, sầu riêng và cà phê. Triển khai các chương trình quản lý tổng hợp, bao gồm ứng dụng công nghệ bảo vệ mùa màng tiên tiến cho nông dân trồng lúa, sầu riêng và cà phê.
Hai bên cũng sẽ thảo luận về khả năng cải thiện hệ thống theo dõi và truy xuất nguồn gốc nông sản. Xây dựng và phổ biến tài liệu giáo dục thông qua các kênh truyền thông đa dạng để nông dân dễ dàng tiếp cận và áp dụng các phương pháp canh tác sáng tạo và bền vững. Bayer sẽ hợp tác chặt chẽ với nông dân để tối ưu hóa hiệu quả bảo vệ mùa màng, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng.
Trong năm 2025, các hoạt động hợp tác cụ thể sẽ tập trung vào cây lúa, sầu riêng và cà phê. Cụ thể về cây lúa, mở rộng mô hình vệ tinh Bayer Forward Farming (Nông nghiệp bền vững hướng đến tương lai) tại các tỉnh sản xuất lúa chính ở ĐBSCL, tham gia xây dựng mô hình điểm thuộc Đề án 1 triệu ha; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ khuyến nông, hợp tác xã và nông dân về giải pháp bảo vệ thực vật và canh tác lúa bền vững; tổ chức hội nghị, hội thảo và truyền thông về các hoạt động nâng cao năng lực sản xuất lúa.
Về cây sầu riêng và cà phê: Hợp tác lựa chọn và thiết lập các mô hình Better Life Farming (Nông nghiệp tiên phong - Nhà nông thịnh vượng) tại các vùng trồng trọng điểm ở Tây Nguyên; tổ chức các lớp tập huấn về quản lý dịch hại bền vững và giải pháp bội thu cho sầu riêng và cà phê; phối hợp tổ chức hội thảo và truyền thông về hợp tác công tư trong canh tác bền vững.
Trí Tuệ
Tin cùng danh mục
Phát triển công nghiệp chế biến chuyên sâu kết hợp ngành công nghiệp chủ lực
Phát triển công nghiệp chế biến chuyên sâu kết hợp ngành công nghiệp chủ lực
11:36 29/04/2025Diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp về thúc đẩy canh tác lúa phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh
Diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp về thúc đẩy canh tác lúa phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh
11:36 29/04/2025Hội thảo sơ kết mô hình canh tác lúa giảm phát thải
Hội thảo sơ kết mô hình canh tác lúa giảm phát thải
11:36 29/04/202526 loại cây trồng được chuyển đổi trên đất trồng lúa
26 loại cây trồng được chuyển đổi trên đất trồng lúa
11:36 29/04/2025Chuyện về lão nông U70 kiên định với cây nhãn hữu cơ
Chuyện về lão nông U70 kiên định với cây nhãn hữu cơ
11:36 29/04/2025Tin xem nhiều
Khôi phục thế mạnh cây có múi
Dịch bệnh đang gây thiệt hại nặng cho các chủ vườn cây ăn quả ở ĐBSCL. ...
Hỗ trợ vật tư nông nghiệp mô hình “Cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến, tiết kiêm nước, ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0”
Hỗ trợ vật tư nông nghiệp mô hình “Cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến, tiết ...
MH trồng nấm bào ngư tại vườn ươm khởi nghiệp NN&PT sản phẩm OCOP tại huyện Tháp Mười
MH trồng nấm bào ngư tại vườn ươm khởi nghiệp NN&PT sản phẩm OCOP tại ...
Kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản tỉnh Đồng Tháp
Ngày 15/7/2019 đến ngày 19/7/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ...
Thăm các hội quán huyện Cao Lãnh
Thăm các hội quán huyện Cao Lãnh