Họp trực tuyến về thí điểm dự án “mô hình Tổ Khuyến nông cộng đồng”
Ngày đăng: 07/09/2021

Ngày 06/9/2021, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức họp trực tuyến về thí điểm dự án “ Nâng cao năng lực hệ thống khuyến nông thông qua mô hình Tổ Khuyến nông cộng đồng”.

Thành phần tham dự tại điểm cầu chính có ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, các lãnh đạo phòng và chuyên gia cùng dự; các điểm cầu phụ là lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông/ Dịch vụ nông nghiệp các tỉnh Sơn La, Gia Lai, Kiên Giang, Thừa Thiên Huế, Đồng Tháp.

Đại biểu nghe các nội dung trọng tâm của Dự án thành lập Tổ Khuyến nông cộng đồng gồm 4 cán bộ ( trồng trọt, chăn nuôi thú y, nuôi trồng thủy sản và kiểm lâm) nhiệm vụ của Tổ là tư vấn thành lập và hoạt động Hợp tác xã, tư vấn kinh tế, kỹ thuật nông nghiệp và tư vấn thị trường giá cả; hỗ trợ cho hộ nông dân, tổ hợp tác, trang trại…tham gia thị trường sản phẩm và liên kết chuỗi giá trị sản phẩm có lợi thế của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hiển – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang chia sẻ thêm về tỉnh đã thành lập Tổ Khuyến nông cộng đồng được 2 nhiệm kỳ, bên cạnh những thành tích đạt được thì cũng có những khó khăn bước đầu, các tổ cần thống nhất có quy chế hoạt động từ trên xuống đến các địa phương.

Ông Lê Hoàng Vũ – Giám đốc Trung tâm DVNN&NSNT Đồng Tháp, thống nhất với các nội dung của Dự án, nhưng hiện tại các Trạm Khuyến nông ở các huyện không còn và thành lập các Trung tâm Dịch vụ thuộc Ủy ban nhân dân quản lý, nên nhiệm vụ của Tổ Khuyến nông cộng đồng gặp nhiều khó khăn.

 

Hình chụp từ màn hình

Đại diện lãnh đạo Khuyến nông Gia Lai đề nghị nên đưa Chi cục Phát triển nông thôn vào Tổ Khuyến nông để hoạt động các lĩnh vực như OCOP, hợp tác xã, liên kết và tiêu thụ sản phẩm…

Kết luận tại cuộc họp ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia ghi nhận các ý kiến của các tỉnh, gởi đề cương góp ý bổ sung Dự án thí điểm Tổ Khuyến nông cộng đồng, trước khi hoạt động các Tổ phải có quy chế hoạt động và phân công cụ thể.

Bích Ngọc – TTDVNN&NSNT