Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh
Ngày đăng: 10/04/2025

Nhằm để rà soát, đánh giá những kết quả đã đạt được sau 1 năm triển khai Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”, những khó khăn, vướng mắc và định hướng các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra của Đề án, Sáng 9/4/2025, tại Thành phố  Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Đề án.

Đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương: Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT), Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đại diện Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân,  Sở Nông nghiệp và Môi trường; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm khuyến nông 12 tỉnh, thành tham gia Đề án; Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam, Hiệp hội lương thực Việt Nam; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; đại diện một số doanh nghiệp trong ngành hàng lúa gạo và Hợp tác xã nông nghiệp. Các tổ chức quốc tế: Ngân hàng thế giới (WB), Viện nghiên cứu Lúa Gạo Quốc tế (IRRI), Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) cùng tham dự. Ông Ðỗ Ðức Duy, Bộ trưởng Bộ NN&MT,  Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&MT; ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ đồng chủ trì Hội nghị.

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao: Thay đổi tư duy và phương thức canh tác bền vững- Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị

Qua hơn 1 năm triển khai, Ðề án đã khẳng định tính đúng đắn, cần thiết và bước đầu mang lại những kết quả đáng ghi nhận trong việc chuyển đổi nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Nông dân đã dần thay đổi thói quen trong sản xuất lúa gạo theo hướng tăng giá trị, giảm phát thải và bảo vệ môi trường. Ðề án được các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển quan tâm, đồng hành, hỗ trợ về kỹ thuật, tín dụng và phát triển thị trường. Các doanh nghiệp, HTX và nông dân chú trọng hơn đến liên kết sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, chuyển đổi sang quy trình canh tác bền vững, đóng góp tích cực vào tăng trưởng của ngành và của các địa phương, hướng tới mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam gắn với chất lượng cao, phát thải thấp và bảo vệ môi trường.

Ðề án 1 triệu hecta lúa được triển khai thí điểm 7 mô hình điểm cấp trung ương tại 5 tỉnh, thành gồm: Ðồng Tháp, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang và TP. Cần Thơ. Các mô hình giúp giảm chi phí sản xuất 8,2 - 24,2% nhờ giảm 30-50% lượng giống, tiết kiệm 30-70kg phân bón/ha, giảm 1-4 lần phun thuốc bảo vệ thực vật và cắt giảm 30-40% lượng nước tưới, từ đó cũng giảm phát thải khí nhà kính. Năng suất tăng 2,4-7%, giúp nâng cao thu nhập của nông dân thêm 12-50%...

Ông Ðỗ Ðức Duy, Bộ trưởng Bộ NN&MT nhấn mạnh đánh giá Ðề án đã chứng minh tính hiệu quả và khả thi, đặc biệt thay đổi nhận thức, hành động của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân trong việc thay đổi quy trình canh tác truyền thống sang các quy trình canh tác bền vững, hiện đại, thân thiện với môi trường. Ðề án giúp giảm chi phí đầu vào và gia tăng chất lượng, hiệu quả, giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh của sản phẩm, hướng tới phát triển ngành hàng lúa gạo Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, hiệu quả, thân thiện môi trường. Do đó, các địa phương khẩn trương phê duyệt đề án, dự án của địa phương mình kèm theo các chính sách hỗ trợ theo thẩm quyền và khả năng của địa phương để hỗ trợ nông dân, các doanh nghiệp, HTX sớm mở rộng diện tích tham gia Ðề án để đạt được mục tiêu như đã đăng ký với Bộ NN&MT và Chính phủ. Các doanh nghiệp, HTX liên kết chặt chẽ với các địa phương và nông dân để hình thành các chuỗi liên kết bền vững từ khâu sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu. Các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các địa phương, các doanh nghiệp và nông dân để triển khai đề án./.

Trí Tuệ - TTDVNN, QLKTCTTL&NSNT

Tin cùng danh mục

Xây dựng, quản trị và phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm xuất khẩu, sản phẩm OCOP

Xây dựng, quản trị và phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm xuất khẩu, sản phẩm OCOP

05:38 26/04/2025

Hiệu quả thiết thực từ mô hình IMO

Hiệu quả thiết thực từ mô hình IMO

05:38 26/04/2025

Tọa đàm phát huy tài năng trẻ trong ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp và khởi nghiệp

Tọa đàm phát huy tài năng trẻ trong ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp và khởi nghiệp

05:38 26/04/2025

Đẩy mạnh tuyên truyền ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất

Đẩy mạnh tuyên truyền ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất

05:38 26/04/2025

Lãnh đạo tỉnh thăm nông dân nuôi tôm và trồng hoa kiểng tại Nhị Mỹ

Lãnh đạo tỉnh thăm nông dân nuôi tôm và trồng hoa kiểng tại Nhị Mỹ

05:38 26/04/2025