Ngày 11/11/2021, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Nước sạch nông thôn Đồng Tháp tổ chức Hội thảo tổng kết “Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” bằng hình thức trực tuyến nhằm đánh giá kết quả đạt được, những thuận lợi khó khăn trong công tác triển khai thực hiện mô hình, đề xuất giải pháp duy trì, nhân rộng việc sản xuất theo hướng hữu cơ trong thời gian tới. Hội thảo có khoảng 20 đại biểu tham dự tại các điểm cầu: Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Nước sạch nông thôn (điểm cầu chính); Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lấp vò, Uỷ ban nhân dân xã Bình Thành và HTX Giống nông nghiệp Định An (huyện Lấp vò).
Ông Trần Văn Nhãn - Phó GĐ TTDVNN&NSNT dự tại điểm cầu chính
Qua báo cáo tại Hội thảo cho thấy: Mô hình Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn kết với tiêu thụ sản phẩm đã đạt những kết quả khả quan về hiệu quả kinh tế cũng như hiệu quả xã hội. Cụ thể: Lợi nhuận ruộng mô hình đạt 10,5 triệu đồng/ha, cao hơn 2,7 triệu đồng/ha so với ruộng ngoài mô hình (7,8 triệu đồng/ha). Năng suất và tổng thu trong mô hình tuy thấp hơn so với ngoài mô hình, tuy nhiên lợi nhuận ruộng mô hình cao hơn chủ yếu do giảm được chi phí sử dụng phân thuốc hóa học (3,1 triệu đồng/ha. Hiệu quả của mô hình là cơ sở cho nông dân trong vùng tiếp cận với các biện pháp canh tác theo hướng hữu cơ nhằm thay đổi nhận thức, tư duy sản xuất theo tập quán cũ. Đồng thời canh tác hữu cơ cũng góp phần giảm thiểu ô nhiểm môi trường, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, tiến đến nền nông nghiệp sản xuất bền vững hơn.
Để tiếp tục và duy trì thực hiện Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ được bền vững, thiết nghĩ cần có sự chung tay góp sức của nông dân, các nhà khoa khoa học, nhà kinh doanh và Nhà nước để mô hình được nhân rộng tạo sự lan tỏa mạnh mẻ hơn, góp phần tạo một nền nông nông nghiệp sạch xanh của tỉnh nói riêng và của cả nước nói chung.
Hải Lý – TT DVNN&NSNT
Tin cùng danh mục
Thăm quan mô hình trồng nấm bào ngư và nấm linh chi
Thăm quan mô hình trồng nấm bào ngư và nấm linh chi
06:33 29/05/2025Diễn đàn trực tuyến chia sẻ thông tin, kết nối giao thương về sản phẩm chăn nuôi
Diễn đàn trực tuyến chia sẻ thông tin, kết nối giao thương về sản phẩm chăn nuôi
06:33 29/05/2025Tập huấn trồng khoai lang theo tiêu chuẩn ViêtGAP
Tập huấn trồng khoai lang theo tiêu chuẩn ViêtGAP
06:33 29/05/2025Hội nghị tham vấn nội dung Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2021-2025
Hội nghị tham vấn nội dung Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2021-2025
06:33 29/05/2025Mô hình sinh kế chủ động ứng phó với con nước
Mô hình sinh kế chủ động ứng phó với con nước
06:33 29/05/2025Tin xem nhiều
Nông dân tìm đầu ra cho nông sản thông qua mạng xã hội
Nông dân tìm đầu ra cho nông sản thông qua mạng xã hội
Giống lúa BC15 kháng đạo ôn sẽ có mặt từ vụ Đông Xuân 2019-2020
Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed cho biết, giống lúa BC15 có gen ...
Tập huấn “ương cá tra hai giai đoạn gắn với liên kết tiêu thụ”
Tập huấn “ương cá tra hai giai đoạn gắn với liên kết tiêu thụ”
Tam Nông tích cực mở rộng lúa sinh thái cho môi trường
Tam Nông tích cực mở rộng lúa sinh thái cho môi trường
Đào tạo, tập huấn sản xuất cây ăn trái, …. theo các tiêu chuẩn an toàn
Đào tạo, tập huấn sản xuất cây ăn trái, …. theo các tiêu chuẩn an toàn