Hội nghị phát triển sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học
Ngày đăng: 03/11/2023

Ngày 2/11, Cục Bảo vệ Thực vật - Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị về “Phát triển sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học” dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Hoàng Trung.

Theo ông Trung, Bộ NN&PTNT đánh giá rất cao nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội, địa phương đã đồng hành và tạo ra các kết quả tích cực trong việc đẩy mạnh ứng dụng thuốc BVTV sinh học trong thời gian qua. Trong danh mục thuốc BVTV hiện nay, thuốc sinh học hiện chiếm 19% và khối lượng sử dụng tăng dần theo thời gian; lợi ích từ sử dụng thuốc sinh học rất rõ. Đây là tiền đề để thực hiện hiệu quả việc phát triển sản xuất và sử dụng thuốc BVTV sinh học trong thời gian tới.

Mặc dù xu hướng sử dụng thuốc BVTV sinh học đã tăng lên nhưng theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - ông Huỳnh Tấn Đạt, vẫn còn rất nhiều hạn chế về cơ chế, chính sách như hỗ trợ vốn và đầu tư cho phát triển sản xuất và sử dụng thuốc BVTV sinh học; kinh phí đầu tư và duy trì hệ thống trang thiết bị, nghiên cứu chất lượng thuốc còn hạn chế…

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Huỳnh Tấn Đạt thông tin về kết quả triển khai Chương trình “Phát triển sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học giai đoạn 2021 - 2025”

Tại Việt Nam, nhằm cụ thể hóa các chính sách về thuốc BVTV sinh học, Cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng và triển khai chương trình “Phát triển sản xuất và sử dụng thuốc BVTV sinh học giai đoạn 2021 - 2025”. Trong công tác quản lý, một số chính sách ưu tiên về đăng ký thuốc BVTV sinh học so với các thuốc BVTV hoá học đã được ban hành và triển khai.

Đối với thuốc BVTV sinh học, Nhà nước đã có nhiều chính sách khuyến khích đầu tư cho nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ hiện đại để tạo ra thuốc BVTV sinh học đã được quy định tại Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật. Các loại thuốc BVTV sinh học đã được đăng ký vào Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam bao gồm: Thuốc BVTV sinh học là các vi sinh vật chiếm khoảng 13%; thuốc BVTV sinh học có nguồn gốc tự nhiên chiếm khoảng 24%; thuốc BVTV sinh học thuộc nhóm hóa sinh chiếm khoảng 63%.

Tuy nhiên cho tới nay, có rất ít sản phẩm đang được giới thiệu và thương mại trên thị trường. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam (VIPA) đã chia sẻ một số khó khăn như: Hiệu lực sinh học thấp, giá thành cao và ít lựa chọn. Ông cho rằng, thuốc BVTV sinh học chưa thể thay thế hoàn toàn thuốc BVTV hóa học trong giai đoạn hiện nay.

Bích Ngọc – DVNNTS&NS

 

Tin cùng danh mục

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp

05:04 30/04/2025

Hội nghị sơ kết mô hình trồng sen lấy hoa và lấy hạt

Hội nghị sơ kết mô hình trồng sen lấy hoa và lấy hạt

05:04 30/04/2025

Hội thảo Quốc gia “Kinh tế tuần hoàn - Hướng đi cho phát triển

Hội thảo Quốc gia “Kinh tế tuần hoàn - Hướng đi cho phát triển

05:04 30/04/2025

Hội nghị chuyên đề về giải pháp phát triển chuỗi giá trị ngành hàng Sen

Hội nghị chuyên đề về giải pháp phát triển chuỗi giá trị ngành hàng Sen

05:04 30/04/2025

Tọa đàm "Kết nối thông tin về nhu cầu, thị hiếu và phổ biến quy định thị trường nông sản trong nước"

Tọa đàm "Kết nối thông tin về nhu cầu, thị hiếu và phổ biến quy định thị trường nông sản trong nước"

05:04 30/04/2025