Hội thảo "Giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp hướng đến tăng trưởng xanh"
Ngày đăng: 02/08/2023

Ngày 29/7, tại Khách sạn Caravelle, Số 19, Công Trường Lam Sơn, Phuowngf Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng công ty Bioway Việt Nam tổ chức Hội thảo "Giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp hướng đến tăng trưởng xanh".

Đến tham dự Hội thảo có sự tham dự của Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Các đại biểu đến từ đơn vị Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường); Các ssown vị trực thuộc Bộ NN&PTNT; Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài nguyên môi trường các tỉnh thành phía Nam; Tập đoàn Bioway Việt Nam, Đại diện sở hữu công nghệ Bioway A-T Hoa Kỳ, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Vương Quốc Campuchia; các nhà khoa học trong lĩnh vực môi trường, nông nghiệp và hơn 200 đại biểu cùng tham dự Hội thảo

Theo báo cáo của Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi: Thời gian qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về kinh tế tuần hoàn nói riêng và pháp luật về bảo vệ môi trường nói chung cho người dân và các doanh nghiệp. Nhiều mô hình về thực hiện kinh tế tuần hoàn hiệu quả trong sản xuất và tiêu dùng đã được giới thiệu, quảng bá trực tiếp đến các doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và các hộ sản xuất. Để đạt được hiệu quả cao trong tăng trưởng xanh, giải pháp kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp là giải pháp bền vững quan trọng giúp nâng cao khả năng thực thi chính sách pháp luật về môi trường, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và cộng đồng doanh nghiệp.

Tại hội thảo, Tiến sỹ Nguyễn Văn Lý – Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chia sẻ: giải pháp nhân rộng kinh tế tuần hoàn nông nghiệp bền vững cùng hướng đến tăng trưởng xanh  cần phải có "Khung chính sách pháp luật về kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam".

Tại hội thảo, bà Lê Thị Cẩm Tiên – Chủ tịch HĐQT Bioway Việt Nam đã giới thiệu công nghệ Bioway AT- 6H được chuyển giao từ Bioway Organic Inc USA.

Trong bối cảnh kiến tạo nông nghiệp bền vững và giảm thiểu ô nhiễm môi trường trở thành mục tiêu quan trọng, thì việc tìm ra phương pháp tái chế và chuyển hóa phụ phế phẩm nông nghiệp thành phân bón hữu cơ là một thách thức vô cùng khó khăn. Nhà khoa học Yang Kuo Hua đã dành phần lớn thời gian của đời mình để nghiên cứu và thử nghiệm trong suốt hơn 30 năm và phân lập thành công loại vi khuẩn lên men cao nhiệt A-T lên đến 180 độ C. Tạo ra phương pháp mới và hiệu quả để chuyển đổi các phế phụ phẩm thành phân bón hữu cơ có tên là BIOWAY - Giấc mơ xanh cho nền nông nghiệp hiện đại.

Bioway Việt Nam chú trọng thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp hướng đến tăng trưởng xanh - Ảnh 5.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tặng hoa chúc mừng sự kiện chuyển giao công nghệ BIOWAY AT- 6H

từ tập đoàn Bioway USA cho tập đoàn Bioway Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn cũng như các chính sách phát triển nông nghiệp hướng đến kinh tế tuần hoàn. Việc áp dụng kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp là hướng đi phù hợp đảm bảo phát triển bền vững ngành nông nghiệp vốn là thế mạnh của Việt Nam. "Cần tiếp tục nhân rộng các mô hình hay và hiệu quả trong thời gian qua để tạo ra thêm nhiều doanh nghiệp phát triển bền vững mà muốn như thế thì cần đẩy mạnh truyền thông, đây được xem là điều quan trọng. Áp dụng thêm các công nghệ mới trong phát triển kinh tế tuần hoàn để biến phế phẩm trở bnên có lợi ích hơn, song song đó vẫn phải duy trì tốt mô hình hợp tác xã"./.

Trí Tuệ - TTDVNN, QLKTCTTL&NSNT

 

Tin cùng danh mục

Trình diễn công nghệ thu gom, xử lý và sử dụng rơm rạ

Trình diễn công nghệ thu gom, xử lý và sử dụng rơm rạ

01:02 25/07/2024

Hỗ trợ giống dê thực hiện mô hình chăn nuôi dê hướng thịt năm 2023

Hỗ trợ giống dê thực hiện mô hình chăn nuôi dê hướng thịt năm 2023

01:02 25/07/2024

Công bố Nhãn hiệu chứng nhận “Ổi Lê Cao Lãnh”

Công bố Nhãn hiệu chứng nhận “Ổi Lê Cao Lãnh”

01:02 25/07/2024

Xây dựng mô hình sản xuất sản phẩm an toàn gắn với liên kết

Xây dựng mô hình sản xuất sản phẩm an toàn gắn với liên kết

01:02 25/07/2024

Huyện Tháp Mười triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả

Huyện Tháp Mười triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả

01:02 25/07/2024