Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ “không có điểm dừng”
Ngày đăng: 15/02/2024

Mỹ Đông là xã đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới (NTM) nâng cao. Hiện xã vẫn không ngừng phấn đấu, tiếp tục hoàn thiện các chỉ tiêu, chương trình tiến tới mục tiêu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Thực hiện hiệu quả mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Cảnh quan sạch đẹp, nhà cửa khang trang, cánh đồng lúa thẳng tắp, đường sá, kênh mương nội đồng được mở rộng, bê tông sạch sẽ; người dân phấn khởi, đoàn kết... đã tạo cho chúng tôi nhiều ấn tượng khi trở lại Mỹ Đông sau 2 năm được công nhận xã NTM nâng cao (năm 2021).

Ông Đoàn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đông chia sẻ, xã có được diện mạo mới như hiện nay, ngoài sự hỗ trợ của cấp trên là sự đồng lòng vượt khó của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong suốt từ năm 2011 đến nay. Đến nay, cơ sở hạ tầng nông thôn của xã hoàn thiện hơn. Toàn xã hiện có 30,30km đường nội đồng, 19,7km đường ngõ xóm và hàng chục kilômét đường đã được bê tông, cứng hóa. Trong đó, “điểm sáng” của xã Mỹ Đông là việc thực hiện hiệu quả mô hình nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất lúa an toàn tại Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) Thắng Lợi tại Ấp 5.

Trong chuyến công tác tại Đồng Tháp vào tháng 8/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm mô hình sản xuất lúa của HTX Thắng Lợi. Thủ tướng đánh giá mô hình liên kết sản xuất giống và lúa hàng hóa của HTX DVNN Thắng Lợi đi đúng hướng, góp phần xây dựng nông thôn hiện đại, công nghiệp hóa nông thôn bằng các loại máy móc thiết bị. Theo Thủ tướng, trong thời gian tới, địa phương cần phải tiếp tục chuyển đổi số trong nông nghiệp, bảo đảm có vùng nguyên liệu ổn định, xây dựng thương hiệu, kết nối nhanh chóng với thị trường. Song song đó là tăng trưởng xanh, giảm lượng phát thải, góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.


Nông dân gieo cấy lúa trên cánh đồng lý tưởng

Góp phần đưa quê hương ngày càng phát triển

Xã Mỹ Đông cũng tổ chức xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất an toàn thực phẩm tại HTX DVNN Mỹ Đông 2 và đã tạo được hiệu quả bước đầu thông qua việc liên kết ổn định với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Chính từ những đột phá trong sản xuất đã giúp Mỹ Đông dễ dàng thực hiện các tiêu chí về thu nhập, phát triển sản xuất theo hướng bền vững. Đến cuối năm 2023, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 75,009 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chỉ còn 0,14%; hơn 96% lao động trong độ tuổi có việc làm; các thiết chế cơ sở được xây dựng đầy đủ, khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt văn hóa, chăm sóc sức khỏe của Nhân dân...

Ông Nguyễn Văn Hùng - thành viên HTX DVNN Thắng Lợi, cho biết: “Từ khi xây dựng NTM, nhất là tham gia mô hình sản xuất lúa giảm giá thành, lợi nhuận trồng lúa được nâng lên, từ đó nông dân phấn khởi, đóng góp xây dựng NTM nhiều hơn. NTM đã thật sự làm đổi thay đời sống của người dân địa phương. Để tiếp tục xây dựng NTM ở xã, bản thân sẽ tích cực tham gia các chương trình do xã triển khai, góp phần đưa quê hương ngày càng phát triển”.

Xác định NTM là nhiệm vụ “không có điểm dừng”, chính vì vậy, xã Mỹ Đông không ngừng “nâng tầm” các tiêu chí, tiến tới NTM kiểu mẫu thông qua việc hoàn thiện các tiêu chí về cảnh quan môi trường, hoàn thiện hệ thống thông tin dữ liệu, hệ thống điều hành “Làng thông minh” (Ấp 5), các mô hình kinh tế mới... Đến nay, các chỉ tiêu xã NTM kiểu mẫu đã cơ bản hoàn thành và xã đang thực hiện các thủ tục tiến tới đề nghị công nhận xã NTM kiểu mẫu.

Baodongthap.vn

 

Tin cùng danh mục

Vụ xoài Tết giảm năng suất do thời tiết bất lợi

Vụ xoài Tết giảm năng suất do thời tiết bất lợi

06:10 16/06/2024

Lúa đông xuân trúng mùa, được giá, nông dân phấn khởi

Lúa đông xuân trúng mùa, được giá, nông dân phấn khởi

06:10 16/06/2024

Đồng Tháp xúc tiến kế hoạch tham gia Chợ Hoa Xuân tại thành phố Hồ Chí Minh

Đồng Tháp xúc tiến kế hoạch tham gia Chợ Hoa Xuân tại thành phố Hồ Chí Minh

06:10 16/06/2024

Nâng tầm giá trị ngành hàng hoa, kiểng

Nâng tầm giá trị ngành hàng hoa, kiểng

06:10 16/06/2024

Triển khai Dự án Xây dựng mô hình sản xuất lúa phục vụ phát triển vùng nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long” năm 2023

Triển khai Dự án Xây dựng mô hình sản xuất lúa phục vụ phát triển vùng nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long” năm 2023

06:10 16/06/2024