Hội nghị Tổng kết Dự án Phát triển Nông nghiệp hữu cơ
Ngày đăng: 26/04/2023

            Ngày 25/4/2023, tại Nhà khách Phố Sen, Tổ chức Seed to Table (Nhật Bản) phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT Đồng Tháp tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án Phát triển nông nghiệp hữu cơ năm 2022 tại tỉnh Đồng Tháp nhằm để đánh giá lại kết quả thực hiện Dự án trong thời gian qua; trao đổi, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn củng như những kinh nghiệm từ các Nhóm nông dân, Trường học đang tham gia Dự án; đồng thời  trao đổi, thảo luận phương hướng thực hiện Dự án có hiệu quả giai đoạn 2023 - 2025.

Tham dự hội nghị có sự tham gia của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Ngoại Vụ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch va Đầu tư, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các Phòng Nông nghiệp/ Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học và nhóm nông dân tham gia dự án.

Dự án Phát triển Nông nghiệp hữu cơ tại tỉnh Đồng Tháp triển khai từ tháng 5/2019 đến tháng 4/2023 với tổng vốn viện trợ không hoàn lại 3,78 tỷ đồng từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Đại biểu tham dự Hội nghị Tổng kết nông nghiệp hữu cơ 2022

Kết quả từ năm 2019 đến nay, Dự án đã đào tạo ToT cho 20 lượt cán bộ, giáo viên nông dân; 01 lớp cán bộ thanh tra 20 người; , Hỗ trợ vật tư nông nghiệp, máy đo nitrat, pH, EC tổ chức tập huấn và thành lập được 09 Nhóm sản xuất rau hữu cơ tại các xã Tân Bình, Thị trấn Thanh Bình (huyện Thanh Bình), xã Long Thuận và Phú Thuận A, B, Long Khánh A (huyện Hồng Ngự), xã Tân Nghĩa (H. Cao Lãnh), xã Mỹ Tân (TP. Cao Lãnh) … Hỗ trợ xây dựng vườn rau hữu cơ và tổ chức tập huấn kiến thức về sản xuất nông nghiệp hữu cơ cho 20 Trường học tham gia dự án.

Với sự hợp tác và hỗ trợ từ Dự án do Tổ chức Seed to Table thực hiện trong thời gian qua; việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ nói chung và sản xuất rau hữu cơ nói riêng tại tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều chuyển biến tích cực; nhận thức về tầm quan trọng của sản xuất nông sản an toàn, bền vững, gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm đã được các ngành, các cấp và nông dân sản xuất nông nghiệp quan tâm thực hiện.

Bên cạnh những kết quả đạt được rất khả quan nêu trên, quá trình triển khai thực hiện Dự án tại Đồng Tháp gặp một số trở ngại, khó khăn như: Do ảnh hưởng Dịch bệnh Covid-19, tiến độ thực hiện các hoạt động bị chậm, số nông dân tham gia còn hạn chế, có hộ còn không duy trì hoạt động, do đất bị ngập nước không duy trì hoạt động. Nguồn nước và đất sản xuất đạt yêu cầu cho sản xuất hữu cơ; nông dân còn e ngại về năng suất và đầu ra khi tham gia dự án; Nông dân chưa quen với việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật luân canh, xen canh để giảm áp lực sâu, bệnh; PGS Đồng Tháp chưa xây dựng nội quy hoạt động để nduy trì và phát triển các hoạt động; Tiêu thụ rau PGS còn chậm, việc gửi rau đi TP. Hồ Chí Minh chi phí cao và hao hụt nhiều.

Trong giai đoạn  2023 - 2026 cần tập trung thực hiện tốt các nội dung của Dự án: Thành lập thêm được 03 nhóm sản xuất mới và vận hành các hoạt động PGS, cải tiến công tác tiếp cận thị trường để đãm bảo chất lượng rau hữu cơ và tăng thêm thu nhập cho nhóm nông. Xây dựng vườn rau tại 03 Trường học trên địa bàn các huyện Hồng Ngự, Cao Lãnh và Lai Vung. Tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo giảng viên (ToT); Tập huấn thanh tra, giám sát; Tập huấn về kỹ thuật Nông nghiệp hữu cơ và hệ thống PGS cho nông dân,…Tập huấn nấu ăn truyền thống và chế biến bảo quản rau, quản lý và phát triển kinh doanh. Tổ chức giao lưu giữa nhóm nông dân hữu cơ với chuyên gia Nhật Bản về Nông nghiệp hũu cơ và Giáo dục, về phát triển cộng đồng, du lịch sinh thái và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm địa phương. Hỗ trợ máy chế biến thực phẩm, bao bì, nhãn mác sản phẩm.

Tại Hội nghị, đại biểu còn được nghe chia sẽ của đại diện các nhóm nông dân hũu cơ Hàng Tràm, Long Thuận, Hương Bưởi, Phú Mỹ, liên nhóm Thanh Bình, Hồng Ngự, Trường THCS Mỹ Thọ tham gia Dự án.

Trí Tuệ - TTDVNN,QLKTCTTL&NSNT

 

Tin cùng danh mục

Hội thảo đánh giá kết quả mô hình “Canh tác lúa theo hướng hữu cơ”

Hội thảo đánh giá kết quả mô hình “Canh tác lúa theo hướng hữu cơ”

07:00 29/05/2024

Khai trương quầy bán và trưng bày sản phẩm hữu cơ PGS Đồng Tháp

Khai trương quầy bán và trưng bày sản phẩm hữu cơ PGS Đồng Tháp

07:00 29/05/2024

Hỗ trợ vật tư mô hình “Thâm canh xoài theo hướng hữu cơ”

Hỗ trợ vật tư mô hình “Thâm canh xoài theo hướng hữu cơ”

07:00 29/05/2024

Hỗ trợ vật tư mô hình “Thâm canh xoài theo hướng hữu cơ”

Hỗ trợ vật tư mô hình “Thâm canh xoài theo hướng hữu cơ”

07:00 29/05/2024

Khởi động lại các vườn rau hữu cơ trong trường học

Khởi động lại các vườn rau hữu cơ trong trường học

07:00 29/05/2024