Nông dân xã Vĩnh Thới liên kết trồng na Hoàng Hậu có hiệu quả
Ngày đăng: 07/05/2024

Từng gặp nhiều khó khăn khi buổi đầu đem cây na Hoàng Hậu về canh tác ở vùng đất Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, nhưng với tinh thần đoàn kết một lòng, nhiều nhà vườn trồng na Hoàng Hậu cùng nhau thành lập Tổ hợp tác (THT) na Hoàng Hậu Vĩnh Thới để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng na. Từ đó, tạo ra vùng trồng rộng, với chất lượng và sản lượng ổn định quanh năm, giúp sản phẩm na dần được thị trường biết tới và ưa chuộng; các thành viên trong THT có thu nhập ổn định hơn.


Mô hình canh tác na Hoàng Hậu ở xã Vĩnh Thới (huyện Lai Vung)
góp phần giúp nông dân phát triển kinh tế

Là một trong những nhà vườn tiên phong đưa cây na Hoàng Hậu về trồng ở xã Vĩnh Thới, thời gian đầu, anh Phạm Văn Đức - Tổ trưởng THT na Hoàng Hậu Vĩnh Thới gặp không ít trở ngại, song với tinh thần ham học hỏi, chịu khó nghiên cứu, anh đã thành công với cây trồng mới của địa phương. Từ 3 công trồng thử nghiệm, đến nay, anh Đức mở rộng diện tích trên 2ha. Không làm giàu một mình, sau khi thành công với cây na Hoàng Hậu, anh Đức luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm với nhiều nhà vườn ở địa phương để cùng nhau canh tác na hiệu quả.

Nhờ định hướng chiến lược rõ ràng nên hiện nay, THT na Hoàng Hậu Vĩnh Thới có trên 50% diện tích sản xuất đạt chứng nhận VietGAP, toàn bộ diện tích trồng na được cấp mã số vùng. Đây cũng là tiền đề quan trọng để sản phẩm na Hoàng Hậu của THT có được thị trường tiêu thụ ổn định.

Theo đánh giá của nhà vườn, na Hoàng Hậu phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương. Trung bình mỗi năm, nông dân thu hoạch 2 lần, năng suất khoảng 3 tấn/công (1.300m2). Sau khi khấu trừ chi phí, mỗi công na, nhà vườn thu lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng. Trung bình mỗi năm, THT cung cấp cho thị trường trên 120 tấn na Hoàng Hậu, chủ yếu là thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Anh Phạm Văn Đức - Tổ Trưởng THT na Hoàng Hậu Vĩnh Thới, chia sẻ: “Mặc dù hiện nay, na của THT được tiêu thụ tốt ở thị trường nội địa, nhưng để phát triển bền vững hơn thì việc hướng đến thị trường xuất khẩu là cần thiết. Muốn làm điều này, khâu sơ chế và bảo quản sau thu hoạch là vấn đề quan trọng. Do đó, THT rất mong được ngành chức năng hỗ trợ các giải pháp ở khâu sơ chế và bảo quản sau thu hoạch để THT có điều kiện hoàn thiện chuỗi sản xuất na. Bên cạnh đó, để giúp quảng bá sản phẩm tốt hơn, chúng tôi rất quan tâm đến việc đầu tư bao bì và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Điều này rất cần đến sự “trợ lực” từ ngành chức năng và chính quyền địa phương”.

Ông Phạm Quan Dự - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, cho biết: “Hiện nay, na Hoàng Hậu là một trong những nông sản có tiềm năng kinh tế cao được nhiều nông dân ở địa phương lựa chọn canh tác. Nhằm giúp cho sản phẩm na của nhà vườn tăng sức cạnh tranh trên thị trường, thời gian qua, xã đã phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp tỉnh, huyện hỗ trợ các thành viên của THT tham gia các lớp tập huấn về sản xuất na theo hướng an toàn, bền vững; hỗ trợ xây dựng mã số vùng trồng, chứng nhận VietGAP. Địa phương cũng định hướng sẽ hỗ trợ một số loại nông sản thế mạnh của xã như: sầu riêng, na Hoàng Hậu, mít ruột đỏ... chuẩn bị hồ sơ đăng ký sản phẩm OCOP. Bởi địa phương xác định, để sản phẩm nông sản phát triển bền vững hơn, tăng niềm tin của người tiêu dùng thì bắt buộc sản phẩm phải có xuất xứ và đạt các chứng nhận rõ ràng...

baodongthap.vn

 

Tin cùng danh mục

Tập huấn giảng viên ToT triển khai Đề án một triệu ha lúa

Tập huấn giảng viên ToT triển khai Đề án một triệu ha lúa

06:32 16/06/2024

Huyện Lấp Vò tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững

Huyện Lấp Vò tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững

06:32 16/06/2024

Khảo sát Hợp tác xã thực hiện hỗ trợ từ Quỹ Thiện Tâm

Khảo sát Hợp tác xã thực hiện hỗ trợ từ Quỹ Thiện Tâm

06:32 16/06/2024

Tạm dừng “Hội thi Trái ngon - An toàn Nam Bộ”

Tạm dừng “Hội thi Trái ngon - An toàn Nam Bộ”

06:32 16/06/2024

Đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn năm 2024 

Đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn năm 2024 

06:32 16/06/2024