Triển khai thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025
Ngày đăng: 26/11/2021

Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 giữa Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Uỷ ban nhân dân Tỉnh ban hành Kế hoạch Triển khai thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025, nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH VÀ YÊU CẦU

1. Mục đích

Nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn; xóa bỏ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán; thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế vì sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

Phát huy vai trò các cấp Hội và hội viên Hội nông dân Tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh trong tuyên truyền, vận động, thực hiện và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Kịp thời phát hiện, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu tranh, lên án, đề xuất xử lý các hành vi vi phạm.

2. Yêu cầu

Các cấp Hội và Hội viên Hội Nông dân Tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh thực hiện tốt vai trò trung tâm, nòng cốt trong tuyên truyền, vận động, thực hiện và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm. Nâng cao trách nhiệm của các sở, ngành, các cơ quan liên quan và các huyện, thành phố trong việc phối hợp, tạo điều kiện để các cấp Hội Nông dân Tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh thực hiện tuyên truyền, vận động, thực hiện và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm.

Đảm bảo việc phối hợp đồng bộ, kịp thời, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, phát huy sức mạnh tổng hợp để đạt được mục tiêu, nội dung của Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN.

II. CÁC CHỈ TIÊU CỤ THỂ ĐẾN NĂM 2025

1. Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán.

2. Xây dựng, nhân rộng mô hình của Hội Nông dân Tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc trưng của địa phương theo Chương trình OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm, phấn đấu 100% các sản phẩm chủ lực của Tỉnh theo tiêu chuẩn quốc tế.

3. Phấn đấu 100% cấp Hội cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

III. ĐỐI TƯỢNG

1. Các tổ chức, hợp tác xã, tổ hợp tác, hội quán, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thuỷ sản thực phẩm; tập trung vào các hộ sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thuỷ sản thực phẩm.

     2. Các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân Tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh.

        IV. NỘI DUNG

      1. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thuỷ sản thực phầm chất lượng, an toàn. Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn của các nước nhập khẩu nông - lâm - thuỷ sản. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.

        2. Tiếp tục vận động các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông - lâm - thuỷ sản ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, không phân biệt sản xuất để ăn với để bán.

            3. Vận động, hướng dẫn, tập huấn áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc trưng của địa phương theo Chương trình OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm theo chuẩn mực quốc tế. Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, các kỹ năng kinh doanh, tiếp thị, tiêu thụ sản phẩm,… cho hội viên kinh doanh sản phẩm nông - lâm - thuỷ sản.

            4. Hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng mô hình thương hiệu sản phẩm nông - lâm - thuỷ sản quy mô hộ gia đình sản xuất làm chủ, an toàn, chất lượng quốc tế, chủ động kết nối phát triển thị trường. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, kết nối với các sàn giao dịch thương mại, hội chợ xúc tiến thương mại, giới thiêu sản phẩm nông - lâm - thuỷ sản an toàn.

            5. Hỗ trợ cho các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân Tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách về an toàn thực phẩm.

            6. Phát hiện, kịp thời biểu dương, tôn vinh những điển hình tiên tiến; đấu tranh, lên án các hành vi, xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm không an toàn.

Xem chi tiết tại Kế hoạch số 336/KH-UBND

Tin cùng danh mục

Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025

Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025

07:12 24/04/2024

Tiếp tục triển khai, hướng dẫn cài đặt, sử dụng và truyền thông về ứng dụng PC-Covid, quét mã QR trên địa bàn tỉnh

Tiếp tục triển khai, hướng dẫn cài đặt, sử dụng và truyền thông về ứng dụng PC-Covid, quét mã QR trên địa bàn tỉnh

07:12 24/04/2024

Thực hiện mô hình trồng nấm bào ngư tại Vườn ươm khởi nghiệp nông nghiệp và phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Tháp Mười

Thực hiện mô hình trồng nấm bào ngư tại Vườn ươm khởi nghiệp nông nghiệp và phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Tháp Mười

07:12 24/04/2024

triển khai Chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021 - 2025

Triển khai Chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành ...

07:12 24/04/2024

Tuyên truyền sử dụng Nền tảng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Tuyên truyền sử dụng Nền tảng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

07:12 24/04/2024