HD Tổ chức hoạt động của các cơ sở giết mổ đảm bảo phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp
Ngày đăng: 30/11/2021
  1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
  • Ban hành hướng dẫn và các biểu mẫu để các cơ sở giết mổ tham khảo về xây dựng phương án hoạt động của cơ sở, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.
  • Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan, Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố hướng dẫn và giám sát cơ sở giết mổ động vật, công nhân giết mổ nghiêm chỉnh tuân thủ theo hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở và quy định phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.
  • Giao Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản làm đầu mối tổng hợp, thống kê, báo cáo kịp thời những khó khăn vướng mắc, tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải pháp xử lý kịp thời.
  1. Ủy ban nhân dân huyện, thành phố

- Tổ chức thẩm định, phê duyệt các phương án sản xuất của các cơ sở giết mổ theo đúng quy định và tuân thủ theo hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở giết mổ. Tăng cường công tác kiểm tra hoạt động giết mổ, đặt biệt là các điểm giết mổ nhỏ lẻ; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác heo bệnh ra môi trường  dẫn đến dịch bệnh lây lan, các trường hợp kinh doanh sản phẩm động vật không qua kiểm soát “lăn dấu Kiểm soát giết mổ” của ngành thú y, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

  • Hướng dẫn hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở giết mổ hoạt động, sản xuất đúng theo quy định; hướng dẫn và yêu cầu cơ sở giết mổ ký Bản cam kết bảo đảm thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19; có kế hoạch sản xuất, giết mổ, kinh doanh phù hợp, hạn chế tối đa việc tồn gia súc, gia cầm qua ngày và có phương án ứng phó khi có các trường hợp mắc, nghi mắc Covid-19 theo đúng quy định của ngành Y tế; thực hiện nghiêm công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng cơ sở hàng ngày, áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.
  • Tạo điều kiện cơ sở/lò giết mổ tập trung và nhân công thực hiện giết mổ tiến hành test nhanh/RT-PCR (Covid-19) tại cơ sở giết mổ và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho các đối tượng có nguy cơ cao của ngành Nông nghiệp trên địa bàn theo chủ trương tại Kế hoạch số 238/KH-UBND ngày 05/8/2021 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh về tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021 - 2022.
    1. Cơ sở/lò giết mổ tập trung
  • Xây dựng phương án hoạt động của cơ sở giết mổ, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt;

 

  • Cơ sở tiến hành hoạt động thực hiện sản xuất phải tuân thủ thực hiện đầy đủ các nội dung trong phương án được duyệt và đảm bảo phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của địa phương và quy định của Bộ Y tế.
  • Bố trí hoạt động sản xuất xen kẻ giữa các Tổ giết mổ động vật, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 02 (hai) mét và quy tắc “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế và có sơ đồ bố trí cụ thể vị trí và thời gian hoạt động sản xuất của từng tổ giết mổ động vật trong phương án sản xuất. Thực hiện vệ sinh, tiêu độc hàng ngày nhằm đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và Covid-19.
  • Bố trí người, phối hợp với cơ quan thú y thường xuyên giám sát, nhắc nhở các nhóm công nhân không đảm bảo khoảng cách theo quy định trong suốt quá trình giết mổ. Đồng thời, thực hiện đầy đủ các báo cáo về tình hình hoạt động của cơ sở theo qui định.
  • Chịu sự kiểm tra giám sát của cơ quan có thẩm quyền và chịu trách nhiệm về các hoạt động trong quá trình sản xuất.
    1. Thương lái, công nhân giết mổ
  • Khi di chuyển phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Kế hoạch số 306/KH-UBND ngày 19/10/2021 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh và Công văn số 1679/SGTVT-VTPT&NL ngày 22/10/2021 của Sở Giao thông vận tải, Kế hoạch 107/KH-SYT ngày 20/10/2021 của Sở Y tế.
  • Tuân thủ nguyên tắc “5K” trong suốt quá trình giết mổ. Chấp hành việc test kiểm tra Covid 19 định kỳ và nghiêm chỉnh tuân thủ theo hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở và quy định phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề phát sinh, vướng mắc, các đơn vị kịp thời phản ánh về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Phòng Kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ và Kiểm tra vệ sinh thú y - Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thuỷ sản; điện thoại 0277 3855819) để được hướng dẫn và xử lý kịp thời theo thẩm quyền hoặc báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Tỉnh xem xét, cho ý kiến chỉ đạo trong quá trình thực hiện.

Xem chi tiết tại HD số 3485 /HD-SNN

Tin cùng danh mục

Triển khai thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025

Triển khai thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát ...

05:30 29/03/2024

Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025

Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025

05:30 29/03/2024

Tiếp tục triển khai, hướng dẫn cài đặt, sử dụng và truyền thông về ứng dụng PC-Covid, quét mã QR trên địa bàn tỉnh

Tiếp tục triển khai, hướng dẫn cài đặt, sử dụng và truyền thông về ứng dụng PC-Covid, quét mã QR trên địa bàn tỉnh

05:30 29/03/2024

Thực hiện mô hình trồng nấm bào ngư tại Vườn ươm khởi nghiệp nông nghiệp và phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Tháp Mười

Thực hiện mô hình trồng nấm bào ngư tại Vườn ươm khởi nghiệp nông nghiệp và phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Tháp Mười

05:30 29/03/2024

triển khai Chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021 - 2025

Triển khai Chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành ...

05:30 29/03/2024